0

Dinh dưỡng cho người lao động trí óc

11:27, 08/05/2019

Dinh dưỡng cho người lao động trí óc

_Nhu cầu năng lượng :

Người lao động trí óc khác với người lao động chân tay nặng nhọc ở chỗ là họ ít sử dụng nhiều năng lượng để co cơ, song họ lại suy nghĩ rất nhiều nên cũng tiêu hao năng lượng trong bộ não. Thực chất người lao động trí óc phải tiêu hao nhiều năng lượng lúc họ suy nghĩ  công việc.

Vậy thì “Cân bằng năng lượng là nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý”, đặc biệt đối với người ít lao động chân tay thì càng lưu ý hơn.

_Nhu cầu các chất dinh dưỡng dành cho người lao động trí óc

Khẩu phần ăn nên hạn chế glupid và lipid: Nên ít sử dụng các loại bột có tỷ lệ xay xát cao, đường và các thực phẩm giàu đường. Các loại tinh bột của các hạt ngũ cốc toàn phần cũng như tinh bột của củ khoai có tác dụng tốt vì chúng ít chuyển hóa thành lipid trong cơ thể.

Chế độ ăn có đủ protein nhất là protein động vật: khuyến khích ăn thịt gà, cá.

 


 

Cung cấp đầy đủ các vitamin và chất khoáng: các chế độ ăn hạn chế nặng lượng để chống béo cần đảm bảo đủ vitamin và chất khoáng. Ví dụ khi người ta ăn ít cơm để giảm năng lượng, thì họ cũng thường kèm theo ăn it hơn các loại thức ăn khác như rau quả, đó là điều không hợp lý.

Một chế độ ăn không đơn diệu, gồm nhiều thức ăn khác nhau để chúng tự bổ sung cho nhau một cách tự nhiên là phương pháp đơn giản để thực hiện việc “ăn cân đối hợp lý”. Ta thường nói lương thực là gạo, bắp, khoai, bột mì. Thật ra trong bột mì có nhiều protein hơn trong gạo, trong bắp vàng có nhiều caroten, trong khoai lang và khoay tây có nhiều vitamin C là những chất dinh dưỡng ở gạo không có. Như vậy chế độ ăn trộn nhiều loại, ăn thay thế là chế độ ăn đơn giản mà lại hợp lý.

 

 

Theo PGS.TS. Dương Thanh Liêm, ThS. Nguyễn Thị Ngọc Yến

Ý kiến của bạn
Support